Để chuẩn bị tốt nhất nguồn nhân lực phục vụ công tác vận hành điều tiết hồ chứa trong mùa lũ năm 2023, Phân xưởng Vận hành - Công ty thủy điện Sông Tranh tổ chức lớp tập huấn công tác vận hành điều tiết hồ chứa thuỷ điện Sông Tranh 2 cho CB-CNV trực tiếp tham gia vận hành hồ. Tham dự lớp đào tạo có gần 30 CB-CNV là các Trưởng ca vận hành, Trực chính điện, Trực đập tràn và các thành viên Đội xung kích PCTT&TKCN Công ty.

Với mục đích nâng cao ý thức cho CB-CNV trong công tác PCTT&TKCN đảm bảo cho CB-CNV thành thạo trong thao tác vận hành đóng/mở cửa van cung, xử lý nhanh các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra và trong việc tính toán lưu lượng nước về hồ và đưa ra các dự báo lưu lượng nước điều tiết qua tràn, tổ máy; tuân thủ nghiêm các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn của Thủ tướng Chính phủ ban hành kèm theo Quyết định số: 1865/QĐ-TTg ngày 23/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ (Quy trình 1865), Quy trình vận hành hồ chứa thuỷ điện Sông Tranh 2 ban hành kèm theo Quyết định số: 147/QĐ-BCT ngày 08/02/2022 của Bộ Công Thương (Quy trình 147) và Lệnh vận hành hồ chứa của Ban chỉ huy PCTT&TKCN Tỉnh Quảng Nam.
Mở đầu chương trình đào tạo, Ông Phan Phụng Thôi - Quản đốc Phân xưởng Vận hành tóm tắt kết quả công tác vận hành hồ chứa Sông Tranh 2 trong năm 2022. Vào mùa cạn, trên lưu vực hồ chứa chịu ảnh hưởng của các đợt nắng nóng chủ yếu tập trung vào các tháng 5, 6, 7/2022, nhiệt độ ghi nhận cao nhất là 36oC trong 7/2022 làm ảnh hưởng đến thủy văn trên lưu vực hồ chứa. Lượng mưa trung bình trong các tháng mùa cạn năm 2022 đạt 228,3 mm cao hơn rất nhiều so với lượng mưa trung bình cùng kỳ năm 2021 là 206% (TB năm 2021 là 74,56 mm). Lưu lượng nước về hồ trong các tháng mùa cạn năm 2022 trung bình đạt 88,39 m3/s cao hơn cùng kỳ năm 2021 là 39,4 m3/s và cao hơn trung bình nhiều năm là 48,9 m3/s. Ngược lại vào mùa lũ, do ảnh hưởng của các hình thái thời tiết cực đoan như áp thấp nhiệt đới, bão và các đợt không khí lạnh tăng cường nên tại hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 xảy ra 07 đợt lũ với tổng lượng nước về hồ đạt 785,6 triệu m3. Lưu lượng trung bình về hồ là 232,16 m3/s đạt 62% so với cùng kỳ năm 2021 (377,14m3/s) và đạt 95% so với TBNN (244,2 m3/s). Đặc biệt trong cơn lũ số 2 (Từ 09h00 ngày 10/10 đến 11h00 ngày 12/10/2022) với lưu lượng đỉnh lũ đạt 3842 m3/s, tổng lượng nước về hồ 195,7 triệu m3, Phân xưởng đã tham mưu cho Công ty vận hành điều tiết về hạ du chỉ 15,3 triệu m3 và giữ lại hồ chứa để cắt, giảm lũ với lượng nước là 180,3 triệu m3.

Tiếp tục chương trình, Ông Phan Phụng Thôi - Quản đốc Phân xưởng Vận hành trình bày các nội dung của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn của Thủ tướng Chính phủ ban hành kèm theo Quyết định số: 1865/QĐ-TTg ngày 23/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ (Quy trình 1865); Quy trình vận hành điều tiết hồ chứa thuỷ điện Sông Tranh 2 ban hành kèm theo Quyết định số: 147/QĐ-BCT ngày 08/02/2022 của Bộ Công Thương (Quy trình 147); Quá trình triển khai thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa của Ban chỉ huy PCTT&TKCN Tỉnh Quảng Nam từ khi nhận thông tin cảnh báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia đến khi Ban chỉ huy PCTT&TKCN Tỉnh Quảng Nam ban hành Lệnh và Công ty triển khai thực hiện Lênh vận hành hồ chứa.

Cũng tại Hội thảo, Ông Phan Phụng Thôi - Quản đốc Phân xưởng Vận hành tổ chức thảo luận, tiếp thu và giải đáp các ý kiến, kiến nghị của CB-CNV trong quá trình thực hiện vận hành hồ chứa; công tác phối hợp giữa Công ty thủy điện Sông Tranh với các cấp chính quyền địa phương và với các chủ hồ trên cùng bậc thang (Sông Tranh 3, Sông Tranh 4); công tác phối hợp thông tin cảnh báo cho người dân khu vực hạ du hồ chứa khi thực hiện lệnh vận hành hồ; ….


Cũng trong chiều cùng ngày, Phân xưởng đã tổ chức kiểm tra toàn bộ thiết bị tại đập tràn và thực hiện thao tác thử nâng, hạ 06 cửa van cung đập tràn. Qua kiểm tra vận hành nâng/ hạ thử, 06 cửa van cung vận hành an toàn, ổn định để chuẩn bị sẵn sàng cho mùa mưa, lũ năm 2023.
Sau gần 01 ngày làm việc, CB-CNV trực tiếp sản xuất cũng đã tiếp thu được kiến thức của các Quy trình vận hành để thao tác vận hành đóng/mở cửa van cung và xử lý nhanh các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra; trong việc tính toán lưu lượng nước về hồ và đưa ra các dự báo lưu lượng nước điều tiết qua tràn, tổ máy; công tác quan trắc, báo cáo số liệu cho các cơ quan chức năng theo quy định; ….
Ngoài ra, CB-CNV trực tiếp cũng nắm bắt được quá trình triển khai thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa của Ban chỉ huy PCTT&TKCN Tỉnh Quảng Nam trong công tác vận hành điều tiết hồ chứa thuỷ điện Sông Tranh 2 trong mùa lũ.
Kết thúc tập huấn, CB-CNV Phân xưởng được tổ chức làm bài kiểm tra trắc nghiệm về công tác vận hành, điều tiết hồ chứa Sông Tranh 2 theo quy định.
Sau đợt tập huấn này, CB-CNV Phân xưởng tiếp tục nghiên cứu các nội dung trong Quy trình vận hành liên hồ (Quy trình 1865) và Quy trình vận hành đơn hồ (Quy trình 147) để triển khai thực hiện diễn tập kỹ năng vận hành hồ và diễn tập các tình huống trong phương án ứng phó thiên tai tại Nhà máy thuỷ điện Sông Tranh 2 để phục vụ tốt nhất cho công tác PCTT&TKCN tại Công ty năm 2023 và góp phần hạn chế, giảm nhẹ thiên tai cho nhân dân khu vực hạ du
.