150.000 con cá giống được thả xuống Lòng hồ Thủy điện Sông Tranh để tạo sinh kế cho người dân 150.000 con cá giống được thả xuống Lòng hồ Thủy điện Sông Tranh để tạo sinh kế cho người dân

         Ngày 26/02/2121 tại xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh thuộc Tổng Công ty Phát điện 1 phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My tổ chức chương trình thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản Lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2 lần thứ VI năm 2021. Tham dự chương trình có Bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh - Bí thư Huyện ủy Bắc Trà My; Ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My; Đại diện Lãnh đạo các Phòng/Ban hội của huyện Bắc Trà My; CBCNV Công ty thủy điện Sông Tranh và đại diện các doanh nghiệp là đơn vị cùng Công ty Thủy điện Sông Tranh tài trợ xe đạp cho học sinh.

Quang cảnh tại chương trình thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản Lòng hồ năm 2021

         Phát biểu khai mạc chương trình thả cá giống, ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh nhấn mạnh “Liên tục trong 6 năm qua, ngoài nhiệm vụ quản lý, vận hành Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2, Công ty Thủy điện Sông Tranh luôn xác định công tác an sinh xã hội, đảm bảo môi trường và từng bước góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân trong vùng dự án là nhiệm vụ trọng tâm cho các hoạt động của Công ty. Hằng năm, Công ty Thủy điện Sông Tranh phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My thực hiện chương trình thả cá giống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2. Trong đợt này, Công ty Thủy điện Sông Tranh tổ chức thả 150.000 con cá giống xuống lòng hồ. Tính đến nay, qua 6 đợt thả, số lượng cá đã thả xuống Lòng hồ là 400.000 con, trị giá hơn 240 triệu đồng”.

Ông Vũ Đức Toàn – Giám đốc Công ty TĐST phát biểu khai mạc

         Đây là hoạt động thường niên của Công ty Thủy điện Sông Tranh để tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm góp phần tạo sinh kế cho người dân huyện Bắc Trà My và Nam Trà My nói chung, người dân trong vùng dự án nói riêng, đặc biệt là các hộ dân thuộc diện di dời, tái định cư Công trình thủy điện Sông Tranh 2. Qua theo dõi việc đánh bắt của nhân dân, đến nay lượng cá giống đã thả nhiều năm qua đã phát huy hiệu quả, sản lượng đánh bắt được của nhân dân khu vực lòng hồ ngày càng tăng, đặc biệt là các loại cá Mè, cá Trắm…đã đánh bắt được nhiều con lớn với trọng lượng lên đến hàng chục kg/con.

Đại diện các đơn vị và CBCNV Công ty TĐST thả 150.000 con cá giống xuống hồ

         Tại sự kiện này, Công ty Thủy điện Sông Tranh và các đơn vị tài trợ xe đạp gồm: Ngân hàng TMCP Vietinbank chi nhánh Thừa Thiên Huế, ngân hàng TMCP An Bình Đà Nẵng, ngân hàng TMCP Vietinbank chi nhánh Tiên Sơn Bắc Ninh, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Thừa Thiên Huế đã trao tặng 80 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo trên địa bàn huyện Bắc Trà My và Nam Trà My.

Các học sinh nghèo hiếu học được Công ty TĐST và các doanh nghiệp tặng xe đạp

         Đại diện cho chính quyền và nhân dân huyện Bắc Trà My, ông Thái Hoàng Vũ đã chân thành cám ơn Lãnh đạo và CBCNV Công ty thủy điện Sông Tranh đã tạo nhiều cơ hội để người dân trong vùng dự án phát triển kinh tế, nhiều hộ gia đình trong các năm qua đã chuyển đổi cơ cấu từ nông nghiệp trồng trọt qua đánh bắt thủy sản và đã thoát nghèo vươn lên làm giàu, có hộ đã mua được xe ô tô, xây nhà kiên cố (Ông Vũ vui vẻ tâm sự).

Ông Thái Hoàng Vũ – Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My phát biểu tại sự kiện

         Phát biểu tại sự kiện này, Chủ tịch UBND huyện cũng không quên cảm ơn các nhà tài trợ: Ngân hàng TMCP Vietinbank chi nhánh Thừa Thiên Huế, ngân hàng TMCP An Bình, chi nhánh Đà Nẵng, ngân hàng TMCP Vietinbank chi nhánh Tiên Sơn Bắc Ninh, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Thừa Thiên Huế và các đơn vị tài trợ kinh phí tặng xe đạp cho các học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn, góp phần tạo điều kiện để các em phấn đấu học tập. Qua sự kiện này, ông Thái Hoàng Vũ cũng đã hứa sẽ phối hợp cùng Công ty Thủy điện Sông Tranh nâng tầm sự kiện thả cá giống hằng năm thành Lễ hội truyền thống tại huyện Bắc Trà My, góp phần tăng thêm nét đẹp văn hóa tại địa phương miền núi này.

         Từ khi đưa vào vận hành đến nay, tổng sản lượng điện Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 đã sản xuất và cung cấp lên lưới điện Quốc gia là 5,809 tỷ kWh, doanh thu 6.790 tỉ đồng. Công ty đã thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước 974,754 tỷ đồng, trong đó thuế VAT: 446,934 tỷ đồng; Thuế tài nguyên nước 362,721 tỷ đồng; Phí môi trường rừng 139,852 tỷ đồng; Tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước: 25,245 tỷ đồng, riêng năm 2020 là: 87,034 tỷ đồng. Công tác vận hành điều tiết hồ chứa Nhà máy luôn đảm bảo tuân thủ đúng các quy định, đáp ứng nhu cầu cấp nước tưới tiêu, đẩy mặn cho hạ du các địa phương trong mùa kiệt và cắt giảm một phần hoặc toàn bộ đỉnh lũ, làm chậm quá trình lũ về trong mùa lũ, góp phần phòng chống và giảm nhẹ tác động của thiên tai cho hạ du.

Tg: Hồ Thanh Thiên

Liên quan