Tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ thủy điện và trao qùa cho học sinh vùng cao. Tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ thủy điện và trao qùa cho học sinh vùng cao.

        Ngày 28/02/2020, tại huyện Bắc Trà My, Công ty Thủy điện Sông Tranh phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My tổ chức lễ thả cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2, đồng thời tổ chức trao tặng 40 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học trên địa bàn huyện Bắc Trà My.

Ảnh 1. Thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2

        Tại buổi Lễ, ông Vũ Đức Toàn - Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh cho biết, lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 có diện tích hơn 2.100 hecta mặt nước, có nhiều loại thủy sản, trong đó nhiều loài có giá trị kinh tế cao, có tiềm năng lớn về nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, do có sự thay đổi về môi trường nước, dòng chảy… nên có dấu hiệu suy giảm về chủng loại thủy sản. Xuất phát từ tình hình thực tế trên, hằng năm Công ty Thủy điện Sông Tranh phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My thực hiện chương trình thả cá giống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, góp phần nâng cao điều kiện sống người dân quanh khu vực lòng hồ. Theo đó, từ khi bắt đầu đến nay, đã có gần 300.000 con cá giống trị giá hơn 140 triệu đồng đã được thả xuống lòng hồ, kết quả theo dõi đánh đến nay lượng cá giống này đã phát huy hiệu quả, sản lượng cá đánh bắt được của nhân dân khu vực lòng hồ ngày càng tăng, lượng cá giống thả xuống lòng hồ sinh trưởng, phát triển khá tốt, đặt biệt là các loại cá mè, cá trắm đã đánh bắt được với trọng lượng lên đến 10kg/1 con.

        Theo ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 có diện tích rộng lớn, có môi trường nước trong sạch là điều kiện lý tưởng để huyện tạo điều kiện, giúp người dân vùng cao phát triển nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Đến nay, nhờ đầu tư đồng bộ, nhất là áp dụng quy trình kỹ thuật tiến bộ, nuôi cá trong lồng bè của các hộ dân rất đạt, năng suất, sản lượng thu hoạch cá thương phẩm ngày càng tăng lên, đem lại giá trị kinh tế lớn. Đối với đánh bắt thủy sản trong lòng hồ, người dân cũng đã thu được hiệu quả kinh tế khá, nhất là đánh bắt được các loại đặc sản như cá chình, cá lăng nha.

        “Thả cá giống ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 là rất ý nghĩa, qua đó thúc đẩy phát triển nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Đồng thời giúp địa phương khai thác thế mạnh, tiềm năng, phát triển du lịch sinh thái theo hình thức du khách khám phá tự nhiên lòng hồ và tập quán sinh hoạt của các cộng đồng dân tộc vùng cao trong nay mai” - ông Vũ nói.

        Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 1, ông Nguyễn Văn Bé - Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 đánh giá: Hoạt động thả cá giống vào lòng hồ từ năm 2015 đến nay của Công ty Thủy điện Sông Tranh đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực và góp phần ổn định đời sống của người dân trong khu vực và ý nghĩa cao hơn nữa là góp phần tuyên truyền, nâng cao được nhận thức trong việc chung tay bảo vệ môi trường, tổ chức quản lý, khai thác nguồn lợi thủy sản, bảo vệ nguồn lợi tự nhiên lâu dài cho chúng ta hôm nay và các thế hệ mai sau. Song song với việc thả cá giống, việc vận động CBCNV, người lao động và các tổ chức, nhà hảo tâm cùng đóng góp, trao tặng quà cho nhân dân vùng dự án, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học là việc làm hết sức ý nghĩa và có tính nhân văn cao.

Ảnh 2. Ông Nguyễn Văn Bé - Phó Chủ tịch Công đoàn EVNGENCO1 phát biểu tại Lễ thả cá giống

         Cũng tại buổi Lễ thá cá giống, Công ty Thủy điện Sông Tranh đã tổ chức trao tặng 40 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học trên địa bàn huyện Bắc Trà My. Chi phí qùa tặng được vận động và đóng góp từ CBCNV Công ty Thủy điện Sông Tranh, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Thừa Thiên Huế và Ngân hàng TMCP An Bình - Chi nhánh Đà Nẵng. 

Ảnh 3. Tặng qùa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học

Tg: Trần Văn Hoạt

Liên quan